Phần mềm lịch báo giảng tự động
Chia sẻ bài viết này:

Nhằm giúp các thầy cô lập lịch báo giảng được thuận tiện, giảm bớt thời gian cho công việc này. Rất nhiều tác giả đã viết những phần mềm lịch báo giảng đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng. Trong bài viết này, Nhà sách Thái Phong xin được giới thiệu với các thầy cô một số phần mềm lịch báo giảng. Hi vọng các thầy cô lựa chọn được một phần mềm lịch báo giảng đáp ứng được yêu cầu công việc của mình.

Trước tiên, xin được đánh giá chung về các phần mềm lịch báo giảng hiện có trên Internet. Các phần mềm lịch báo giảng đa số được các thầy cô hoặc tác giả tự viết nhằm đáp ứng nhu cầu lập lịch báo giảng của trường mình.

Có trường thì lịch báo giảng 1 buổi, có trường thì 2 buổi với rất nhiều mẫu khác nhau. Để các thầy cô sử dụng được cho công việc của trường mình thì hầu hết các thầy, cô đều phải sử chữa không nhiều thì ít.

Chính vì thế, bài viết này không những giới thiệu các phần mềm lịch báo giảng cho các thầy cô mà còn có những hướng dẫn chi tiết giúp thầy cô có thể tự sửa chữa thay đổi các phần mềm lịch báo trên cho phù hợp với trường mình cũng như lớp mình.

Cấu trúc chung của các phần mềm lịch báo giảng sẽ bao gồm 3 phần chính:

  1. Phân phối chương trình
  2. Thời khóa biểu
  3. Form lịch báo giảng

Đa số các phần mềm này được lập trên Excel và cũng có thể sửa chữa dễ dàng, tuy nhiên, để tùy biến cho phù hợp với công việc của chính mình thì có lẽ các thầy cô cũng phải bỏ công sức một chút.

Sửa phân phối chương trình

Đa số các phần mềm đều được viết từ nhiều năm trước, cho nên phân phối chương trình có thể có một số thay đổi. Trước tiên các thầy cô hãy kiểm tra thử xem phân phối trương trình có phù hợp với chương trình hiện thời của mình không, nhất là các môn phụ như Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật… Các môn chính thì hầu như không có sự khác nhau giữa các trường.

Vấn đề thứ hai cần chú ý trong việc sửa phân phối chương trình là số lượng tiết trong một tuần (đa số cũng chỉ áp dụng với các môn như: Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật…). Có nơi thì một tuần 1 buổi, có nơi thì một tuần 2 buổi. Các sửa này các thầy cô hãy xem chi tiết ở cuối bài nhé.

Chi tiết các phân phối chương trình cần sửa như sau:

Hướng dẫn sửa phân phối chương trình trong phần mềm lịch báo giảng
Hướng dẫn sửa phân phối chương trình trong phần mềm lịch báo giảng

Ví dụ môn Toán:

  • Tên bài: Các thầy cô sửa tên bài theo PPCT của mình
  • Mục PPCT: sẽ chạy lần lượt theo số lượng tiết bắt đầu từ 1
  • Mục tuần: Một tuần có bao nhiêu tiết thì sẽ bấy nhiêu số của tuần đó, ví dụ mọt tuần 5 tiết thì sẽ có 5 hàng số 1
  • Mục Tiết: là số thứ tự tiết theo tuần. Cái này sẽ liên quan đến mục thời khóa biểu các thầy cô nhé
Hướng dẫn sử dụng phần mềm lịch báo giảng mục thời khóa biểu
Hướng dẫn sử dụng phần mềm lịch báo giảng mục thời khóa biểu

Ở thời khóa biểu ví dụ thứ 2 tiết toán thứ 1 hãy điền 1, thứ 3 tiết toán thứ 2 trong tuần hãy điền 2…. Các thầy cô chú ý nhé.

Tương tự như vậy với các môn còn lại.

Nếu Thầy cô muốn sửa tên phân môn ví dụ sửa Toán thành T. Các Thầy cô cũng phải sửa trong mục Thời Khóa Biểu Toán thành T ở cả mục thời khóa biểu và Mục tên các môn học. Lưu ý phải sửa tên các môn học trước nhé. Các môn khác cũng tưng tự.

  • Sửa Thời khóa biểu: Cái này thì các thầy cô sửa theo thời khóa biểu của mình là được. Lưu ý cái phần tiết thứ/tuần các Thầy cô phải điền chính xác giống như đã nói ở trên.
  • Sửa Form lịch báo giảng: Cái này hơi phức tạp nhưng các Thầy cô cứ việc  tạo một form, sau đó cắt và dán những ô cần thiết theo đúng quy định của trường mình. Cái này các thầy cô phải biết một chút về Excel mới làm được

Ví dụ :

Cái form lịch báo giảng nguyên bản như sau:

 

 

 

Thay đổi form lịch báo giảng
Thay đổi form lịch báo giảng

Sau khi thay đổi sẽ được form như sau:

Thay đổi form lịch báo giảng theo đúng yêu cầu
Thay đổi form lịch báo giảng theo đúng yêu cầu

Như vậy là Thầy cô đã có thể sử dụng Lịch báo giảng rất đơn giản, chỉ cần điền tuần muốn in là lịch báo giảng sẽ tự nhẩy và chỉ việc in mà thôi.

Dưới đây là 2 phần mềm lịch báo giảng miễn phí được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các Thầy cô có thể tải về tham khảo hoặc thay đổi để phù hợp với yêu cầu của mình. Chúc các Thầy cô vui khỏe và thành công

Phần mềm lịch báo giảng 2 buổi/ngày

Phần mềm lịch báo giảng tiểu học 1 buổi/ngày

Phần mềm Lịch báo giảng tự động THCS

Phần mềm lịch báo giảng THCS và THPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *